[Guide Akali] Hướng dẫn chơi Akali – Build Đồ ở vị trí pháp sư đường giữa
  //    //  Akali   //  Uncategorized

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG AKALI – NẤM ĐẤM BÓNG ĐÊM:

Guide-Akali-Hướng-dẫn-chơi-Akali-ở-vị-trí-pháp-sư-đường-giữa

Có một hội kín cổ xưa khởi nguyên từ Quần đảo Ionia nguyện cống hiến hết mình nhằm duy trì sự cân bằng. Trật tự, hỗn mang, ánh sáng, bóng tối – tất cả đều phải tồn tại trong một chuẩn mực hài hòa tuyệt đối bởi đó là quy luật của vũ trụ. Trật tự này được biết đến dưới cái tên Kinkou và nó có một tam chế chiến binh bóng đêm duy trì trật tự thế giới. Akali là một trong ba, được phó thác với nhiệm vụ thiêng liêng Tỉa Cây – tiêu diệt những kẻ đe dọa sự cân bằng của Valoran.

Là một thần đồng, Akali bắt đầu tập huấn với mẹ ngay khi cô biết co tay thành nắm đấm. Mẹ cô chẳng hề nương tay hay dễ dãi, theo một phương châm nghiêm khắc: ”Cái gì cần thực thi sẽ phải được thực thi.” Khi Kinkou bổ nhiệm cô vào hội ở tuổi mười bốn, cô đã có thể chặt đứt một sợi xích chỉ bằng tay không. Chẳng nghi ngờ gì nữa – cô sẽ kế thừa danh hiệu Nắm Đấm Bóng Đêm của mẹ mình. Với vai trò này, cô đã phải thực hiện những nhiệm vụ khiến khiến nhiều người đặt câu hỏi về mặt đạo đức của chúng, nhưng đối với cô đó là những vấn đề bất khả xâm phạm mà mẹ cô đã dạy. Giờ đây cô sánh vai cùng ShenKennen trong công cuộc duy trì sự cân bằng ở Valoran. Và mục đích cao cả này đã dẫn bộ ba đến với Chiến trường Công lí.

”Nắm Đấm Bóng Đêm được tung ra bởi chính Tử Thần. Chớ có cản”

 

II. HỆ THỐNG KĨ NĂNG AKALI:

ky nang noi tai akali - song nghe Song Nghệ (Nội Tại)

 

Khi được cộng thêm 20 sức mạnh phép thuật, đòn đánh cơ bản của Akali gây thêm 8% sát thương phép, con số này tăng thêm 1% theo mỗi 6 điểm sức mạnh phép thuật nhận thêm sau đó.

Khi được cộng thêm 10 sát thương vật lí, Akali nhận 8% hút máu phép, con số này sẽ tăng thêm 1% theo mỗi 6 điểm sát thương vật lí nhận thêm sau đó.

Kỹ năng nội tại giúp những đòn đánh thường của Akali gây thêm sát thương phép, ngoài ra còn cho thêm khả năng hút máu phép, nhờ đó Akali có thể trụ đường vững chắc và có thể tự tin đối đầu với tướng địch.
ky nang q akali - dau an sat thu Dấu Ấn Sát Thủ (Q)

 

Akali phóng vũ khí vào một mục tiêu kẻ địch, gây sát thương phép và khắc một dấu ấn lên nạn nhân trong 6 giây. Đòn đánh cận chiến của Akali lên nạn nhân đó sẽ kích hoạt dấu ấn gây thêm sát thương và phục hồi nội năng.

Là kỹ năng để Akali có thể farm tốt trong giai đoạn đầu, về sau thì kỹ năng này là kỹ năng chính để Akali tung combo của mình và dễ dàng lấy mạng một tướng địch trong tíc tắc
ky nang w akali - bom khoi Bom Khói (W)

 

Akali tung khói mù. Khi bên trong vùng khói, Akali được tăng giáp, kháng phép và trở nên tàng hình. Tấn công hay sử dụng kỹ năng sẽ làm cô thoáng hiện hình. Kẻ địch bên trong khói bị giảm tốc độ di chuyển.

Nếu bạn đã từng chơi DotA thì có thể thấy kỹ năng này khá giống với kỹ năng của Rikimaru, chỉ khác một điều là Akali sẽ tàng hình khi đứng trong làn khói. Kỹ năng này có thể giúp Akali thoát chết trong nhiều tình huống nguy cấp. Kỹ năng này còn giúp Akali dễ dàng farm lính ở những giai đoạn đầu.
ky nang e akali - mua liem Múa Liềm (E)

 

Akali quay vũ khí quanh mình, gây sát thương dựa trên sát thương vật lí và sức mạnh phép thuật.

Kỹ năng này thường được dùng để farm và kết hợp với kỹ năng nội tại để hồi máu, tránh việc dùng kỹ năng này để tham chiến vì nó mất khá nhiều nội năng mà Akali một khi đã hết nội năng thì chỉ có đứng ngó chứ chẳng làm được việc gì cả. Nên dùng kỹ năng này để kết liễu mục tiêu, khi dùng kỹ năng này nên dùng ở những nơi có nhiều lính để hồi máu một cách tối đa.
ky nang r akali - vu dieu bong dem Vũ Điệu Bóng Đêm (R)

 

Akali phóng qua bóng đêm tấn công mục tiêu, gây sát thương và tiêu thụ một tích lũy Tinh Hoa Bóng Đêm. Akali nạp lại tích lũy Tinh Hoa Bóng Đêm theo thời gian hoặc khi tiêu diệt hay hỗ trợ, tối đa 3 tích lũy.

Kỹ năng cuối khá tuyệt vời, giúp Akali có thể tiếp cận mục tiêu dễ dàng, tầm đánh của kỹ năng khá xa và thời gian hồi khá ngắn, bạn chỉ nên sử dụng kỹ năng này khi thật sự muốn giao chiến, với việc tích lũy 3 đòn bạn có thể dễ dàng lấy mạng tướng địch. Nên giao chiến ở những nơi có lính vì điều đó sẽ giúp cho bạn rút lui khá nhanh bằng việc sử dụng lên lính.

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ AKALI:

Ngọc Bổ Trợ:

ngoc vang giap (9) Giáp (+1.41 Giáp)
ngoc xanh suc manh phep thuat (9) Sức Mạnh Phép Thuật (1.19 Sức Mạnh Phép Thuật)
ngoc do - sat thuong (9) Sát Thương Vật Lý(+0.95 Sát Thương Vật Lý)
ngoc tim - xuyen giap (3) Sức mạnh phép thuật (+4.49 Sức mạnh phép thuật)

Bảng Bổ Trợ Akali:

bang-bo-tro-akali

Bảng Kĩ Năng – Cách Tăng Skill Akali:

bang-ky-nang-akali

Phép Bổ Trợ:

Tốc biến      Thiêu Đốtordich chuyen

Cách Lên Đồ cho Akali:

Giai đoạn đầu:

Khởi đầu với Sách Cũ Bình Máu

sach cu-TBLMHT binh mau-TBLMHT

Vì Akali là tướng đánh gần và trong giai đoạn đầu không có khả năng giao chiến vì thế hãy cố gắng ôm trụ và farm thật tốt. Sau vài lần về hồi máu hãy lên Súng HextechGiày Thường. Nếu gank được tướng địch trong giai đoạn này thì có thể lên tiếp Gậy Bùng Nổ để tăng thêm chỉ số sức mạnh phép thuật

  • Súng Hextech gia tăng chỉ số sức mạnh phép thuật và khả năng hút máu phép, giúp Akali có thể cầm cự ở giai đoạn đầu tốt hơn.

sung hextech-TBLMHT giay thuong-TBLMHT gay bung no-TBLMHT

sung hextech-TBLMHT Súng Hextech +40 Sức mạnh phép thuật.

 

Nội tại Duy Nhất: 12% Hút máu phép.

giay thuong-TBLMHT Giày Thường Nội tại Duy Nhất: +25 tốc độ di chuyển.
gay bung no-TBLMHT Gậy Bùng Nổ +40 Sức mạnh phép thuật

Giai đoạn giữa game:

Hãy nâng cấp Giày Thường thành Giày Pháp Sư để có thêm tốc độ di chuyển và khả năng xuyên kháng phép. Nâng cấp từ Gậy Bùng Nổ lên Trượng Pha Lê Rylai, nếu được hãy nâng cấp Súng hextech lên Kiếm Súng Hextech. Cuối cùng là Song Kiếm Tai Ương.

  • Giày Pháp Sư hầu như là một trang bị mà bất cứ pháp sư nào cũng phải lên, ngoài tăng tốc độ di chuyển nó còn mang lại khả năng xuyên kháng phép rất hữu ích.
  • Trượng Pha Lê Rylai: Akali sẽ có thêm được một lượng máu khá ổn từ trang bị này, thêm một ít sức mạnh phép thuật và khả năng làm chậm khi đối phương trúng phải kỹ năng.
  • Kiếm Súng Hextech gia tăng thêm chỉ số sát thương vật lý, sức mạnh phép thuật, khả năng hút máu và hút máu phép, trang bị này còn cho bạn thêm một kỹ năng khi kích hoạt.
  • Song Kiếm Tai Ương giúp các đòn đánh thường gây thêm sát thương phép mỗi khi sử dụng phép, một trang bị khá là thích hợp cho Akali vì kỹ năng Dấu Ấn Sát Thủ khi tung ra cần phải có một đòn đánh để kích hoạt dấu ấn, vì vậy trang bị này không hề dư thừa, ngoài ra khi có Song Kiếm Tai Ương bạn có thể đầy trụ rất nhanh.

giay phap su-TBLMHT truong pha le rylai-TBLMHT song kiem tai uong-TBLMHT kiem sung hextech-TBLMHT mu phu thuy baradon-TBLMHT

giay phap su-TBLMHT Giày Pháp Sư +15 Xuyên kháng phép.

 

Nội tại Duy Nhất: +45 tốc độ chạy.

truong pha le rylai-TBLMHT Trượng Pha Lê Rylai +500 Máu
+80 Sức mạnh phép thuật.

 

Nội tại Duy Nhất: Các sát thương phép của bạn sẽ có kèm hiệu ứng làm chậm tốc độ di chuyển của mục tiêu đi 35% trong 1.5 giây (15% đối với các phép tác động lên nhiều mục tiêu hoặc sát thương theo thời gian)

song kiem tai uong-TBLMHT Song Kiếm Tai Ương +250 Năng lượng
+80 Sức mạnh phép thuật
+5% Tốc độ di chuyển.

 

Nội tại Duy Nhất: Sau khi sử dụng một kỹ năng, đòn đánh cơ bản kế tiếp của bạn sẽ gây thêm 50 + 75% sức mạnh phép thuật của bạn làm sát thương phép (2 giây thời gian hồi). Không cộng dồn với Thủy Kiếm hoặc Tam Hợp Kiếm

kiem sung hextech-TBLMHT Kiếm Súng Hextech +45 Sát thương vật lí
+65 Sức mạnh phép thuật
+12% Hút máu
+20% Hút máu phép.

 

Nội tại Duy Nhất: Các đòn đánh thường và kĩ năng đơn mục tiêu lên tướng sẽ làm giảm thời gian hồi của trang bị này đi 3 giây.
Kích hoạt Duy Nhất: Gây 150 + 40% sức mạnh phép thuật thành sát thương phép và làm chậm tốc độ di chuyển của tướng địch giảm 40% trong 2 giây (60 giây thời gian hồi).

Giai đoạn cuối game:

Bạn có thể trang bị 2 trang bị cuối cho Akali là  Đồng Hồ Cát Zhonya và Mũ Phù Thủy Rabadon.

  • Đồng Hồ Cát Zhonya gia tăng thêm giáp và sức mạnh phép thuật, ngoài ra khi kích hoạt trang bị này, Akali sẽ ngưng động và không nhận bất cứ sát thương nào, rất hữu ích khi giao tranh tổng vì nó khiến đối phương phải chuyển mục tiêu.
  • Mũ Phù Thủy Rabadon là trang bị tăng chỉ số sức mạnh phép thuật nhiều nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, vì thế không có lý do gì mà một pháp sư như Akali lại không lên trang bị này.

dong ho cat zhonya-TBLMHT mu phu thuy baradon-TBLMHT

dong ho cat zhonya-TBLMHT Đồng Hồ Cát Zhonya +120 Sức mạnh phép thuật
+50 Giáp.

 Kích hoạt Duy Nhất: Đưa tướng của bạn vào trạng thái ngưng đọng trong 2.5 giây, khiến bạn không thể bị sát thương và bị định vị mục tiêu, nhưng bù lại bạn không thể thực hiện bất cứ hành động gì khác (90 giây thời gian hồi)

mu phu thuy baradon-TBLMHT Mũ Phù Thủy Rabadon
+120 Sức mạnh phép thuật.

 Nội tại Duy Nhất: Tăng 30% sức mạnh phép thuật.

Tổng quan bộ trang bị cho Akali bao gồm:

giay phap su-TBLMHT truong pha le rylai-TBLMHT song kiem tai uong-TBLMHT kiem sung hextech-TBLMHT  dong ho cat zhonya-TBLMHT mu phu thuy baradon-TBLMHT

Cách Chơi Akali:

Khởi đầu trận đấu bạn chỉ nên farm bằng kỹ năng Dấu Ấn Sát Thủ (Q) vì ở giai đoạn đầu Akali không hề có khả năng giao chiến với bất cứ ai, bạn chỉ nên đứng xa và canh những con lính gần hết máu và dùng kỹ năng Dấu Ấn Sát Thủ (Q). Khi có kỹ năng Bom Khói (W)Múa Liềm (E) thì có thể dễ dàng farm hơn một chút nhưng nên nhớ là không nên lao vào một bầy lính khi có tướng định đứng gần đó. Sử dụng Dấu Ấn Sát Thủ (Q) vào một con lính sau đó dùng Bom Khói (W) ở vị trí gần đó để tiếp cận con lính vừa trúng Dấu Ấn Sát Thủ (Q) và đánh thường để ăn con lính đó. Nếu bị cấu máu bởi tướng địch thì cũng sử dụng Bom Khói (W) tiếp cận bầy lính và dùng Múa Liềm (E) trùng càng nhiều lính càng tốt để được hồi máu từ kỹ năng nội tại. Bạn có thể dùng cách này để cấu máu ngược lại tướng địch nhưng không nên hổ báo.

Khi lên cấp 6 và đã có kỹ năng Vũ Điệu Bóng Đêm (R) nhưng đừng vội sử dụng ngay vì thời điểm này kỹ năng Vũ Điệu Bóng Đêm (R) chỉ có 1 đòn, cố gắng kiên nhẫn chờ đợi có được 2 – 3 đòn thì có thể giao chiến. Khi giao chiến hãy sử dụng Dấu Ấn Sát Thủ (Q) sau đó dùng Vũ Điệu Bóng Đêm (R) lao vào để dấu ấn được kích hoạt, dùng tiếp Bom Khói (W) để tướng địch bị làm chậm, tiếp tục với Dấu Ấn Sát Thủ (Q)Vũ Điệu Bóng Đêm (R) và cuối cùng là một cú Múa Liềm để lấy mạng tướng địch. Khi đi gank ở những đường khác cũng vậy, nếu bạn có ý định băng trụ thì phải xem là gần đó có lính hay không, nếu có thì đừng ngại gì cả, lao vào với Vũ Điệu Bóng Đêm (R) - Bom Khói (W) để làm chậm Múa Liềm (E) gây thêm sát thương và lấy mạng tướng địch sau đó thì thoát thân bằng Vũ Điệu Bóng Đêm (R) vào một con lính ở ngoài. Còn nếu không có con lính nào thì đừng để máu dồn lên não rồi chết trong trụ nhé.

Trong giao tranh tổng, Akali sẽ nhắm vào tướng chủ lực vật lý và pháp sư bên địch, vì các tướng này Akali chỉ cần một combo là có thể lấy mạng dễ dàng, sử dụng combo như trên nhé bạn. Khi chơi Akali bạn nên nhịn nhục ở giai đoạn đầu thôi, khi đã có đủ các kỹ năng thì không còn nhục để nhịn nữa, khả năng giao chiến của Akali rất tốt nhất là những trừng hợp bắt lẻ, nên nhớ rằng không được để máu dồn lên não mà mất ạng oan uổng nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Video

 

Nguồn: hướng dẫn game