[Guide Thresh] Hướng dẫn cách chơi, lên đồ Thersh – hỗ trợ.
  //    //  [Guide Thresh] Hướng dẫn cách chơi, lên đồ Thersh – hỗ trợ.   //  Uncategorized

I. GIỚI THIỆU TƯỚNG THRESH :

Từ khi được ra mắt cho đến nay, Thresh luôn được xem như một vị tướng cực kì đa năng và cần trình độ xử lí kĩ thuật cao. Sở hữu bộ kĩ năng ”công thủ toàn diện”, Thresh có thể đảm nhận vai trò đường giữa như một pháp sư, một đấu sĩ đường trên hay thậm chí là một bán Xạ thủ. Tuy vậy, bến đỗ thực sự dành cho Thresh vẫn là vị trí Hỗ trợ. Luôn giữ được vị thế của mình dù bao thăng trầm thay đổi, Thresh cho đến nay vẫn là sự lựa chọn số một cho vị trí Hỗ trợ đường dưới – vừa an toàn nhưng tính đột biến vẫn cực cao. Hãy cùng nhau phân tích xem tại sao Thresh lại có được điều đó nhé !

thresh_castle_wallpaper_by_akarl47-d6ko33q

 

THRESH – CAI NGỤC XIỀNG XÍCH.

 

II. HỆ THỐNG KĨ NĂNG THRESH :

 

ThreshP

Đọa Đầy

Thresh có thể thu thập linh hồn của những kẻ địch gục ngã quanh hắn, giúp tăng cho hắn giáp, và sát thương cơ bản của các kĩ năng.

Thresh không tự tăng giáp theo cấp.

 

- Đây có thể được xem như một cái nội tại mà bất kì tướng hỗ trợ nào cũng mơ ước. Hầu như các tướng hỗ trợ sẽ không còn nhiều tác dụng về cuối game nhưng Thresh thì hoàn toàn ngược lại. Với Đọa đầy, Thresh sẽ tích điểm từ từ và nếu trận đấu càng kéo dài, Thresh sẽ càng được hưởng lợi khi được tăng một lượng giáp và sức mạnh phép thuật gần như là vô hạn.

 

ThreshQ

Án Tử

Tiêu hao: 80 Năng lượng
Khoảng cách: 1075

Chộp một kẻ địch, kéo nạn nhân về phía bạn hoặc nhảy về phía nạn nhân. Phóng ra chiếc lưỡi hái, gây 80/120/160/200/240 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên đơn vị đầu tiên trúng phải rồi kéo nạn nhân về phía hắn trong 1.5 giây.

Tái kích hoạt kĩ năng này để kéo Thresh về phía nạn nhân.

- Nếu so với Bàn tay hỏa tiễn của Blitzcrank (925) hay Phóng mỏ neo của Nautilus (950) thì Án tử của Thresh có tầm xa nhất : 1075. Tuy nhiên bù lại Thresh sẽ có khoảng thời gian ngắn thi triển kĩ năng trước khi tung cú kéo của mình. Đây cũng thường là chiêu thức mở màn chuỗi combo hoành tráng của Thresh.
ThreshW

Con Đường Tăm Tối

Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng
Khoảng cách: 950

Tạo ra một lồng đèn bảo vệ, thứ mà đồng minh có thể sử dụng để lướt đến bạn. Ném chiếc Lồng Đèn đến một điểm. Nếu một đồng minh cạnh Lồng Đèn nhấp vào nó, người đó sẽ nhặt nó lên rồi được Thresh kéo cả hai về phía hắn.

Ngoài ra, các đồng minh lại gần nó sẽ nhận được một lá chắn tồn tại đến 4 giây, giúp hấp thụ đến 60/95/130/165/200 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương. Đồng minh chỉ có thể nhận lá chắn một lần mỗi lần phép này được sử dụng.

 

- Con đường tăm tối nhưng mang lại ánh sáng này là một kĩ năng cực kì đa năng : Tạo lá chắn cho đồng minh, giúp đồng đội thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo hay mở màn những pha gank đột biến cao bằng cách quăng lồng đèn ra đằng sau. Đây là một kĩ năng tưởng chừng dễ nhưng lại cần phải tập luyện nhiều và cũng là điều kiện tiên quyết để đánh giá bạn có phải là một pro – Thresh hay không.

 

ThreshE

Lưỡi Hái Xoáy

Tiêu hao: 60/65/70/75/80 Năng lượng
Khoảng cách: 800

Nội tại: Gây 0-0 sát thương phép trong mỗi đòn đánh, con số này được tạo ra khi không tấn công.
Giá trị này ngang với tổng số linh hồn thu thập được cộng với lên đến 80/110/140/170/200% chỉ số sát thương vật lí, dựa trên khoảng thời gian tính từ cú đánh cuối của hắn trước đó.

Kích hoạt: Hất văng kẻ địch gần bên theo hướng bạn chọn.
Gây 65/95/125/155/185 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên một đường thẳng đằng sau hắn. Kẻ địch trúng phải bị đẩy theo hướng chiêu, rồi bị làm chậm đi 20/25/30/35/40% trong 1.5 giây.

Niệm về phía trước để đẩy; niệm về phía sau để kéo.

- Một kĩ năng mà cá nhân mình cho rằng khó nhất của Thresh vì nó phụ thuộc rất nhiều giữa hướng của Thresh và của đối thủ. Tuy nhiên nếu đã qua tập luyện bạn hoàn toàn có thể nắm được sức mạnh từ kĩ năng này.
http://www.youtube.com/watch?v=ydb4xYY2M_Q
Video giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của kĩ năng Lưỡi hái xoáy.
ThreshR

Đóng Hộp

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 450

Bẫy kẻ địch bên trong những bức tường, thứ sẽ làm chậm và gây sát thương nếu bị phá hủy.
Tạo ra một nhà ngục linh hồn với những bức tường quanh bản thân. Tướng địch bước qua sẽ phải chịu 250/400/550 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị làm chậm đi 99% trong 2 giây, nhưng bù lại sẽ phá vỡ được mảng tường đó.

Khi một mảng đã bị phá vỡ, những mảng tường còn lại gây giảm nửa sát thương và thời gian làm chậm. Một kẻ địch không thể bị tác động cùng lúc bởi nhiều mảng tường.

 

- Bức tường ngũ giác này cũng có rất nhiều công dụng : Cầm chân kẻ địch, bảo vệ đồng minh hay ép góc đối thủ. Lượng sát thương cơ bản của Đóng hộp cũng cực kì lớn khiến Thresh dù là tướng Hỗ trợ nhưng vẫn có thể dồn sát thương cực tốt khi đạt được level 6.

 

III. HƯỚNG DẪN CHƠI – BUILD ĐỒ TƯỚNG THRESH :

 

1. Ngọc bổ trợ :

Không như những vị tướng hỗ trợ khác, Thresh có rất nhiều thiên hướng cộng ngọc bổ trợ, sau đây là một số thiên hướng ngọc mà theo mình khá hiệu quả với Thresh :

a/ ”Thanh niên khô máu” : Xu hướng này giúp Thresh có được lượng máu cao để trao đổi chiêu thức có lợi đầu trận.

- Ngọc tím : 3x máu cộng thẳng.

- Ngọc xanh : 9x Kháng phép.

- Ngọc vàng : 9 x giáp.

- Ngọc đỏ : 8 x Xuyên giáp + Xuyên kháng phép, 1x % Tỉ lệ chí mạng.

b/ ” Max giáp” : Bảng này khiến cho Thresh khá cứng khi phải đối đầu với đội hình thiên nặng về sát thương, đặc biệt là sát thương vật lí.

- Ngọc tím : 3x giáp.

- Ngọc xanh : 9x Kháng phép.

- Ngọc vàng : 9x giáp.

- Ngọc đỏ : 8x Xuyên giáp + xuyên kháng phép, 1x % tỉ lệ chí mạng.

c/ ”Tiền và tốc độ” : Bảng ngọc khiến Thresh có được lượng vàng theo thời gian cao cùng với đó là tốc độ di chuyển.

- Ngọc tím : 2 x vàng/5s, 1x % Tốc độ di chuyển.

- Ngọc xanh : 9x Kháng phép.

- Ngọc vàng : 9x giáp.

- Ngọc đỏ : 8x Xuyên giáp + xuyên kháng phép, 1x % tỉ lệ chí mạng.

 

+ Ngoài ra các bạn có thể hoán đổi các kiểu lắp ngọc trên với nhau sao cho đạt được hiểu quả cao nhất như mong muốn.

 

2. Bảng bổ trợ :

Bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 0 – 15 – 15 như hình dưới giúp bạn vừa có lượng tiền ở bảng Đa dụng, vừa có độ dẻo dai cần thết ở bảng thủ phù hợp với lối chơi hổ báo như Thresh.

bt314-bang-bo-tro-support-danh-cho-tuong-ho-tro-ho-bao

 

 

3. Bảng kĩ năng – cách tăng kĩ năng cho Thresh :

thresh-skill

 

 

4. Phép bổ trợ cho Thresh :

Tốc biến luôn là phép bổ trợ cần thiết cho Thresh, phép bổ trợ còn lại sẽ được cân nhắc giữa 2 phép sau :

- Kiệt sức : Nên mang theo khi Xạ thủ đối phương là những vị tướng có tốc độ đánh cao như Tristana, Vayne, Kog’maw… hay những vị tướng ở đường khác như Katarina, Akali, Kha’zix

- Thiêu đốt : Lối tư duy giúp Thersh có được lượng dồn sát thương lớn để kết hợp cùng chuỗi combo của mình.

flash + thieu dot phep bo tro lol OR kiet suc

 

5. Cách lên đồ cho Thersh :

 

a/ Trang bị khởi đầu : với việc cộng bảng bổ trợ với lượng tiền dồi dào khi bước vào trận đấu, Thresh sẽ thường có 2 hướng sau :

khien doran-TBLMHT + images x 2 Or mat xanh-TBLMHT : Lối trang bị phổ biến hiện nay giúp tăng cho Thresh một lượng lớn chống chịu và khả năng hồi phục.

dong xu co dai - TBLMT + images x 2 + mat xanh-TBLMHT : Lối trang bị an toàn hơn. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích bạn theo kiểu 1.

- Về phụ kiện : cũng có 2 sự lựa chọn.

mat vat to TBLMHT Mắt vật tổ : giúp bạn kiểm soát tầm nhìn tốt hơn – điều cần có của một tướng hỗ trợ.

may quet phu kien TBLMHT Máy quét : Kiểm soát tầm nhìn bằng cách khống chế tầm nhìn của đối thủ.

 

b/ Trang bị hoàn chỉnh :

Thresh ngoài việc phải có Hồng ngọc tỏa sáng và Bùa thăng hoa ra thì có rất nhiều lối lên trang bị. Sau đây là một vài ví dụ :

bua thang hoa - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTao choang lua-TBLMHTday chuyen solari-TBLMHTgiay co dong-TBLMHT : Lối lên đồ Thresh tanker trâu bò không kém gì đấu sĩ.

bua thang hoa - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHThom bao ho mikael-TBLMHTday chuyen solari-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTgiay co dong-TBLMHT : nên lên như thế này nếu bạn cần giải buff một dạng khống chế cho tướng chủ lực.

bua thang hoa - TBLMHThong ngoc toa sang-TBLMHThom bao ho mikael-TBLMHTla co zeke-TBLMHTkhien bang raduin-TBLMHTgiay co dong-TBLMHT : Lối lên nếu team bạn có thiên hướng nặng về sát thương vật lí.

- Ngoài ra còn rất nhiều lối lên đồ cho Thresh khác tùy vào lối chơi của bạn và cục diện trận đấu.

 

6. Đồng đội và kẻ thù của Thersh :

Vì Thresh sẽ đi cặp cùng với Xạ thủ ở đường dưới nên mình sẽ chỉ đề cập đến các đồng đội và kẻ thù ở 2 vị trí này :

- Đồng đội : Thersh là một tướng hỗ trợ công thủ toàn diện. Tuy nhiên nếu đi cùng với các Xạ thủ có thiên hướng hổ báo và dồn sát thương tốt thì đường dưới của bạn sẽ áp đảo đối phương tốt hơn.

graves-LMHT-120-120Tướn-gSivir-LMHT-120-120Draven-LMHTTristana-LMHT-120-120

- Kẻ thù : Thresh là một hỗ trợ tấn công. Do đó khá bị lép vế bởi bộ đôi Xạ thủ  - Hỗ trợ mang thiên hướng cấu máu từ xa.

Karma-LMHT-120-120Zyra-LMHT-120-120LuluTướn-gSivir-LMHT-120-120Varus-LMHT-120-120Tướng-Caitlyn-LMHT-120-120

 

7. Cách chơi Thresh :

a/ Đầu tiên để chơi được Thresh, bạn cần phải có những kĩ năng căn bản khi chơi ở vị trí Hỗ trợ. Vui lòng đọc qua Hướng dẫn kĩ năng chơi ở vị trí Hỗ trợ của chúng tôi trước khi đọc tiếp bài viết này.

b/ Thresh chỉ thực sự hiệu quả khi bạn thực hiện tốt các kĩ năng của Thresh một cách độc lập hoặc theo trình tự combo. Đồng thời bạn cần phải thật nhạy cảm để biết được thời điểm chính xác để tung Án tử hay Tốc biến – Lưỡi hái xoáy. Tựu chung lại để chơi Thresh thực sự hiêu quả bạn cần phải tập luyện rất nhiều. Sau đây mình sẽ dùng một vài hình ảnh minh họa giúp bạn có được cái nhìn căn bản để sử dụng thành thạo được  Cai ngục xiềng xích này.

 

bắt chogath 1

Nhận thấy Sivir là mục tiêu khá khó để trúng Án tử vì cô ta luôn để dành Khiên chống phép, Thresh và Jinx chuyển hướng mục tiêu sang Cho’gath. Thời cơ đã đến trong một tình huống Cho’gath đứng hớ hênh. Thresh tung Án tử chính xác giúp Jinx giật bắn trúng kẻ địch.

 

bắt chogath 2

 

Sau khi Án tử thành công, Thresh lao đến kẻ địch đồng thời sử dụng Lưỡi hái xoáy để hất ngược Cho’gath về hướng của Jinx.

 

bắt chogath 3

 

Thresh sử dụng Đóng hộp để bảo đảm một pha ăn mạng Cho’gath thành công.

 

combo lồng đèn + án tử

 

Thresh sử dụng Con đường tăm tối để quăng lồng đèn ra phía sau tường cho Jinx, kéo Jinx về phía bản thân để cùng mình xử lí ”cá nằm trên thớt” Sivir.

 

sử dụng đóng hộp để che chắn xạ thủ

Đối phương mở một giao tranh ở đường dưới với số lượng khá đông. Thresh sử dụng Đóng hộp. Thoạt nhìn thì đây có vẻ là một pha lỗi của Thresh. Tuy nhiên sử dụng đóng hộp ở vị trí này có rất nhiều tác dụng :

- Bản thân Thresh không an toàn, dùng ở góc này có thể giúp Thresh chạy về bụi cỏ chạc 3 mà không mất mang.

- Bảo vệ được Jinx ở phía sau. Đối phương muốn tiếp cận Jinx chỉ có thể đi theo 2 hướng : Băng qua Đóng hộp hoặc băng qua bụi cỏ (nơi mà Gragas đang sẵn sàng phản công).

- Ở góc như thế này, chỉ cần Gragas tung Thùng rượu nổ chính xác sẽ gây ra một lượng sát thương cực lớn đồng thời hất văng kẻ địch về phía mé trái, nơi có Đóng hộp.

 

án tử trong rừng

 

Nhờ con mắt Xanh, Thresh nhận thấy Sivir đang lang thang trong rừng. Không chần chừ, Thresh tung Án tử.

 

quăng đóng hộp ra phía sau

 

Ngay sau khi kéo được Sivir về bằng Án tử cùng Lưỡi hái xoáy, Thresh nhanh tay quăng lồng đèn ra phía sau để đồng đội cùng tới ”liên hoan xác thịt” cô nàng tội nghiệp này.

 

tốc biến án tử

 

Một pha mang đậm chất xử lí kĩ thuật và sự quyết đoán của Thresh. Nhận thấy có khả năng bắt được Nidalee, Thresh không chần chừ sử dụng Tốc biến…

 

sau đó kéo nidalee

 

…tung Án tử cực kì chuẩn xác vào Nidalee. Để ý kĩ gần như cú kéo đã xuyên qua lính để đến được Nidalee. Một pha kéo rất hiểm !

 

đóng hộp nhốt mục tiêu quan trọng

 

Trong tình huống này Jinx và Lee Sin đang ”bận” giải quyết Cho’gath, Thresh tung đóng hộp để cầm chân Yorick ở phía trong. Khiến Jinx có thể thoải mái bắn mà không lo gì cả.

 

dùng lưỡi hái xoáy bảo vệ đồng minh

 

Yi đang rất khát máu và quyết lấy mạng Gragas, tuy nhiên một cú đánh thường tích đủ thời gian cùng một cú Lưỡi hái xoáy ngược về phía sau đã khiến Yi phải thôi ngay ý định đó.

 

kéo được mục tiêu quan trọng

 

Thêm một tình huống ”mẫu mực” nữa của Thresh. Cú Án tử chính xác vào khoảng giữa Cho’gath và Yorick trúng vào mục tiêu quan trọng là Nidalee, báo hiệu một giao tranh thắng lợi cho Thresh…

 

lưỡi hái xoáy

 

…Thresh biết rằng đồng đội mình sẽ đến kịp lúc và mình vừa có một pha kéo đẹp nên ngay lập tức bay vào và sử dụng Lưỡi hái xoáy…

 

sau đó mở giao tranh

 

…cuối cùng là Đóng hộp để nhốt 3 thành viên lại cho đồng đội xử lí. GG Thresh !!!

 

Trên đây là những minh họa trực quan để bạn thấy rằng : Chơi Thresh không hề dễ cũng như không phải lúc nào kéo trúng cũng là hay. Bạn cần phải thành thạo tất cả các kĩ năng của Thresh, biết lựa chọn thời điểm để tung ra những cú Án tử vào những MỤC TIÊU QUAN TRỌNG. Hơn hết, cần ở bạn sự bình tĩnh, quyết đoán pha một chút hổ báo. Tất nhiên, để đạt được như vậy bạn cần phải tập luyện rất nhiều.

 

Trên đây là hướng dẫn rất chi tiết giúp bạn có những cái nhìn tổng quan và sử dụng Thresh sao cho thật hiệu quả. Rất mong nhận được sự đóng góp và phản hồi từ tất cả các bạn. Đừng quên để lại vote nếu thấy bài viết hữu ích nhé !

 

- Xavier -

Nguồn: hướng dẫn game